Top 3 bài văn nghị luận hay bàn về câu nói của Nam Cao : Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỉ.

Đề bài: Trình bày suy nghĩ về ý kiến: Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỉ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ người khác trên đôi vai của mình

Tham khảo thêm: Dàn ý nghị luận Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỉ

Top 3 bài văn nghị luận hay bàn về Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỉ.

Bài mẫu số 1

Nam Cao là cây bút văn học hiện thực lớn trước cách mạng tháng Tám và là nhà văn tiêu biểu của thế kỉ XX. Nam Cao có nhiều đóng góp quan trọng cho nền văn học dân tộc. Quan niệm nghệ thuật của ông chính là “nghệ thuật vị nhân sinh” do đó mà các tác phẩm lớn của ông đều hướng về người nông dân và đặc biệt đem đến sự thành công cho sự nghiệp cầm bút của nhà văn với tác phẩm Chí Phèo. Bản thân Nam Cao cũng đưa ra những triết lí nhân sinh của bản thân mình gửi gắm đến đọc giả, tiêu biểu là: “Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thoả mãn lòng ích kỉ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai của chính mình”.

Từ xa xưa cha ông ta đã có khái niệm về kẻ mạnh – kẻ yếu, “thắng làm vua, thua làm giặc”. Hay từ thuở ấu thơ ta xem phim hoạt hình vẫn luôn có kẻ mạnh, kẻ yếu, và kẻ mạnh thường là người bảo vệ kẻ yếu… nhưng liệu ta có hiểu rõ ràng đâu mới thực sự là kẻ mạnh nhất? Là người cầm quyền lực đàn áp mọi người hay là người dám đứng lên hi sinh bản thân mình vì người khác mới là kẻ mạnh?

Từ quan niện của Nam Cao, ta có thể hiểu kẻ mạnh nghĩa là người mạnh mẽ. Sự mạnh mẽ về thể chất, hoặc về tâm hồn, hoặc cả hai. Kẻ mạnh có bản lĩnh đối diện với cuộc sống và cả sự ích kỉ của bản thân. Kẻ mạnh là kẻ đạt được mục tiêu của đời mình. Kẻ mạnh dùng quyền năng, tài năng sức mạnh của bản thân để nắm chắc cuộc đời, phần thắng cho mình. Đặc biệt kẻ mạnh được Nam Cao nhắc đến lại phải là kẻ không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thoả mãn lòng ích kỉ, là kẻ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai của chính mình. Kẻ mạnh chính xác phải là kẻ không màng danh lợi, lợi ích cá nhân, những ham muốn quyền lực độc tài, đố kị nhỏ nhen và là kẻ phải biết sống vì những người xung quanh, biết hi sinh cho lẽ phải, cái chính nghĩa. Đấy mới là kẻ mạnh đáng được nể phục. Còn những kẻ mạnh dựa vào quyền thế mà tham vọng đen tối dẫm đạp lên người khác để đạt được mục đích của mình không phải kẻ mạnh được công nhận. Mà nó những kẻ như cường hào, lí trưởng, thực dân vơ vét, đánh đập nhân dân, bóc lột từng đồng xu mồ hôi nước mắt của nhân dân.

Trong cuộc sống vẫn có những biểu hiện xấu của kẻ mạnh dẫm đạp lên kẻ yếu để đạt được mục đích của mình. Chẳng hạn như vấn nạn “con ông cháu cha” trong những công ti, những người nắm giữ chính quyền địa phương thường xuyên ưu ái người nhà vào làm việc hành chính dù có thể không đủ thực lực. Những người như thế đã cướp mất đi cơ hội được cống hiến của những nhân tài thực sự. Hay những chanh chấp trong xã hội kẻ nhiều tiền, quyền thế, quan hệ rộng bao giờ cũng giành được lợi thế hơn rất nhiều. Chính bởi thế mà giới kinh doanh là một thế giới dầy rẫy thị phi, sự thật trở nên mờ nhạt trước giá trị của đồng tiền… Đó là những kẻ mạnh, nhưng là mạnh bằng cách dẫm đạp lên người khác, sử dụng sức mạnh của mình không dung cách đã khiến con người trở nên ích kỉ, tham lam, chỉ nghĩ đến lợi nhuận cho bản thân, không còn tha thiết mối quan hệ giữa người – người.

Sở dĩ Nam Cao khẳng định kẻ mạnh thực sự là kẻ giúp đỡ người khác trên đôi vai của mình bởi lẽ đó giúp đỡ người khác trong cảnh hoạn nạn khó khăn, không màng đền ơn, báo đáp chỉ duy ý nghĩ muốn cứu người chân thành nhất. Giúp đỡ người khác là hành động mang tính nhân văn. Sức mạnh hơn người khác đồng nghĩa với việc gánh trên vai trách nhiệm lớn hơn người khác. Sức mạnh ấy dùng để gánh vác, nâng đỡ những kẻ yếu hơn, giúp họ. Bởi thế mà từ xa xưa các vị vua Hùng, những anh hùng chính nghĩa, hào kiệt luôn được ca ngợi. Họ đã ý thức được sức mạnh và trách nhiệm của bản thân vì thế nhân dân ngàn đời luôn tôn thờ, cảm phục công lao dựng nước, giữ nước của họ. Kẻ mạnh thật sự phải có tấm lòng lương thiện, lòng thương yêu đồng loại, vạn vật xung quanh. Chúng ta có thể bắt gặp những hành động tốt giúp đỡ người khác được lan truyền rất nhiều trên các kênh thông tin đại chúng, chẳng hạn như “Cặp lá yêu thương”, “Lục lạc vàng”, “Điều ước số 7”… Những số phận hẩm hiu, kém may mắn cần những chiếc lá lành lặn bao bọc giúp đỡ là chúng ta – những con người luôn tiềm ẩn sức mạnh chính nghĩa. Để cho mỗi con người sinh ra đều được hưởng niềm hạnh phúc cho dù là nhỏ nhoi nhất nhưng cũng khiến cuộc sống của họ một lần được tỏa sáng rực rỡ, ngát hương như những đóa hoa xinh đẹp.

Con người sinh ra không phải ai cũng may mắn đầy đủ mọi thứ, cũng chẳng ai sinh ra đã mạnh mẽ hơn người. Mỗi con người trưởng thành, mạnh mẽ là do có cả một quá trình mà hình thành nên. Cuộc sống đầy rẫy những khó khăn mà ta phải bươn trải mới thấu được phần nào sự giúp đỡ lẫn nhau giữa người với người lại có một vai trò quan trọng đến nhường nào. Văn học dân gian có câu:

Nhiễu điều phủ lấy giá sương
Người trong một nước phải thương nhau cùng

Câu ca dao đề cao tinh thần thương thân, thương ái của con người. Chứng tỏ mối quan hệ mật thiết giữa người với người.

Suy nghĩ và nhận định của Nam Cao đã cho chúng ta một cái nhìn nhận định kẻ mạnh và kẻ yếu thực sự là sao. Kẻ mạnh thực chính là kẻ dám đem sức mình gánh vác cho những số phận kém may mắn hơn, không mành danh lợi. Còn kẻ mạnh nhưng tàn bạo thì chẳng khác nào kẻ hèn yếu chỉ biết lo cho bản thân, lẽ nào sức của hắn yếu đuối chỉ đủ để lo cho mình mà mặc kệ người khác?

Con người ta cần một lẽ sống đẹp cho đời thêm xinh. Ta không thể ích kỉ cho riêng mình mà thơ ơ những người xung quanh cần sự giúp đỡ. Câu nói Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thoả mãn lòng ích kỉ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai của chính mình của Nam Cao không chỉ chỉ rõ cho ta cách nhận diện đâu mới là kẻ mạnh mà con hướng ta đến một cuộc sống có lối sống cao đẹp, gắn bó giữa người với người.

Tham khảo thêm:

Nghị luận về hậu quả của lối sống ăn bám của thanh thiếu niên hiện nay

Nghị luận xã hội về ý chí nghị lực trong cuộc sống

Bài mẫu số 2

Cuộc sống xã hội thực chất là những mối quan hệ giữa con người với con người, trong xã hội ấy để phát triển con người không chỉ cần nỗ lực phát huy những năng lực của bản thân mà còn cần đoàn kết, tương trợ đối với những người xung quanh. Cuộc sống sẽ thực sự ý nghĩa nếu như con người không chỉ biết sống cho mình mà còn biết giúp đỡ người khác, đặc biệt là những người bất hạnh, yếu thế. Tuy nhiên trong xã hội hiện nay, để mang đến lợi ích cho bản thân, thỏa mãn khát khao thể hiện bản thân mà nhiều người không ngại giẫm đạp lên sự bất hạnh của người khác. Bàn về vấn đề này có ý kiến cho rằng: “Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỉ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ người khác trên đôi vai của mình”.

“Kẻ mạnh” là người có sức mạnh, người chiếm ưu thế hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên trong câu nói “Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỉ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ người khác trên đôi vai của mình” thì kẻ mạnh không chỉ mang ý nghĩa về mặt sức lực, vị thế mà còn ẩn dụ cho cách hành xử, thái độ của con người đối với những người xung quanh. Câu nói được thể hiện thông qua hai vế tương hỗ, một mặt phủ định việc ức hiếp, chà đạp người khác để thỏa mãn cho những nhu cầu, sự ích kỉ của bản thân, một mặt khẳng định việc giúp đỡ, tương trợ cho người khác mới đích thực là “người mạnh” đúng nghĩa.

Việt Nam là một quốc gia nhỏ bé, lạc hậu nhưng lại có thể chống lại những cường quốc hàng đầu của thế giới như thực dân Pháp và đế quốc Mĩ? Câu hỏi này đã đặt ra vai trò về yếu tố tương trợ, đoàn kết của cộng đồng, xã hội. Sức mạnh của Việt Nam hay bất cứ cộng đồng, quốc gia nào khác trên thế giới không chỉ nhờ phát huy được những yếu tố tự thân mà còn nhờ đến sự tương trợ, đoàn kết giữa các thành viên trong cộng đồng.

Xét trong phạm vi cá nhân cũng vậy, con người dù tài giỏi, năng lực đến đâu cũng sẽ không được công nhận, không có ý nghĩa nếu như chỉ biết ích kỉ giẫm đạp lên người khác để phát triển. Người mạnh thực sự không chỉ nằm ở yếu tố tự thân mà còn ở cách hành xử với những người xung quanh. Với mỗi cá nhân, đó chính là ý thức giúp đỡ, tương trợ để cùng chung sống với những người xung quanh, mà hành động ấy được xuất phát từ tình thương, lòng vị tha; với mỗi quốc gia lại là hành động tôn trọng, hợp tác để cùng tồn tại, phát triển trên tinh thần hữu nghị quốc tế.

Câu nói “Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỉ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ người khác trên đôi vai của mình” đã khẳng định sức mạnh thực sự của con người được làm nên từ chính cách hành xử với người khác, tức là sức mạnh con người cũng như quốc gia, cộng đồng sẽ được đánh giá trong mối quan hệ với cộng đồng, với những chuẩn mực đạo đức xã hội.

Dù ở đâu, ở bất cứ thời đại nào cách hành xử bạo lực, phi nhân tính cũng là phản nhân văn. Sống trong xã hội hiện đại, khi các giá trị nhân văn cũng như những quy ước quốc tế được đề cao thì càng phải lên án và nỗ lực loại bỏ những hành xử trái đạo lí khi chà đạp lên giá trị của con người.

Câu nói “Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỉ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ người khác trên đôi vai của mình” đã mang đến nhiều bài học sâu sắc về cách hành xử giữa con người với con người. Theo đó để nâng cao giá trị bản thân thì con người cần tôn trọng giá trị của người khác; luôn có ý thức quan tâm, bảo vệ người khác vì sống là “cho đi đâu chỉ nhận riêng mình”, đồng thời cũng cần lên án với những hành động phi nhân, trái đạo đức.

“Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỉ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ người khác trên đôi vai của mình” là lời đánh giá đúng đắn trên cơ sở thực tiễn của mối quan hệ giữa con người với con người. Vì vậy hãy sống yêu thương, học cách thấu hiểu với con người để cuộc sống của chúng ta thực sự ý nghĩa.

Bài mẫu số 3

Trong số các tác phẩm xuất sắc của mình, Nam Cao từng có một nhận xét “Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỉ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai của mình”. Đây là một câu nói mang tính triết lí sâu sắc, là một bài học dạy dỗ con người về hiểu biết thế nào mới thực sự là một “kẻ mạnh”.

Kẻ mạnh ở đây không thể hiểu theo nghĩa đen là sức mạnh sức khỏe của con người mà là sự mạnh mẽ về tinh thần, tri thức, về bản lĩnh, khí phách, về địa vị xã hội, sự coi trọng của mọi người. Nam Cao khẳng định kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa lòng ích kỉ, điều đó hoàn toàn đúng đắn. Người luôn tìm cách đứng trên vai người khác để làm được điều mình muốn, để đạt được thành tích, kết quả tốt của mình thì không phải là một người thực sự giỏi giang, bản lĩnh. Những người này thường là những người vị kỉ, ích kỉ chỉ muốn tư lợi cho bản thân, chỉ nhìn thấy lợi nhuận trước mắt mà không nghĩ cho người khác, không quan tâm việc làm của mình có thể gây ảnh hưởng cho mọi người ra sao. Đây thực chất chỉ là những kẻ tiểu nhân, cơ hội, những con người vụ lợi, cá nhân và hẹp hòi. Những người này chỉ lợi dụng người khác, chà đạp người khác để thỏa mãn nhu cầu, thỏa mãn lòng ích kỉ của mình. Do đó đây thực sự không phải kẻ mạnh mà là đê hèn, gian xảo, quỷ quyệt. Người như vậy chỉ khiến người khác bằng mặt mà không bằng lòng, có thể theo bạn nhưng không thích bạn, không ưa bạn mà khinh bỉ, ghét bỏ, coi thường bạn.

Kẻ mạnh ngược lại chính là người giúp đỡ người khác trên đôi vai của mình. Đây mới chính là con người thực sự bản lĩnh, khí phách, hào hiệp. Họ sẵn sàng giúp đỡ người khác, họ sẵn sàng dùng những gì mình có để tương trợ người khác. Gặp người khó khăn, hoạn nạn, họ không ngại giúp đỡ người ta trong phạm vi khả năng của mình, không ích kỉ, hẹp hòi sợ thua thiệt. Những người này thường không so đo tính toán thiệt hơn, thường nhận phần ít về mình. Họ hào sảng, khí khái, trượng nghĩa, không chấp nhặt tiểu tiết, không tư lợi cá nhân, lo nghĩ những điều tủn mủn vụn vặt mà thường vì đại nghĩa. Những người như vậy mới chính là những người mạnh, mạnh về tinh thần, lòng quả cảm, hiệp nghĩa. Họ khiến cho người khác phải nể trọng, kính phục, tôn vinh. Và như vậy đây mới chính là anh hùng trong lòng của mọi người.

Sức mạnh chân chính của mỗi con người không phải ở chỗ ta đã đạt được những gì mà nằm ở chỗ ta đã làm được những gì. Những kẻ cơ hội, thủ đoạn, chuyên đi lợi dụng, lừa lọc người khác thì cuối cùng kết cục cũng là sự ghét bỏ của mọi người. Trong học tập công việc, những người lợi dụng người khác, lấy thành tích, thành quả của người khác vơ vào thành của mình thì kết quả họ cũng không hiểu gì, không nắm rõ về bản chất vấn đề, chỉ làm hỏng thêm sự việc và thành công không được lâu dài. Những người sẵn sàng giúp đỡ bạn bè, cùng học tập chia sẻ kinh nghiệm, cùng hỗ trợ nhau trong quá trình công tác thì người đó sẽ củng cố được kiến thức, học hỏi thêm được nhiều điều làm nền tảng vững chắc, là nguồn vốn phong phú cho tương lai về lâu dài.

Hãy làm một kẻ mạnh chân chính, hãy biết đưa đôi tay ra giúp đỡ những người xung quanh. Không nên ích kỉ, tham lam vô độ, không lợi dụng người khác để tư lợi cá nhân, vô tư vô tâm chỉ nghĩ đến bản thân mình mà không nghĩ đến việc đó có thể ảnh hưởng thế nào đến mọi người. Hãy hoàn thiện bản thân một cách tích cực nhất để thay đổi cái nhìn của mọi người với bạn, để tạo cho bạn một tương lai không bị cô lập, chán ghét.

Trên đây là Top 3 bài văn nghị luận hay bàn về câu nói của Nam Cao : Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỉ giúp các em tham khảo và đạt điểm cao trong các kỳ thi

Chúc các em thi tốt^^