1. Lời Giải Hay
  2. Soạn văn 6

Soạn bài Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng

Soạn bài Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng cực hay hỗ trợ bạn trả lời câu hỏi SGK để soạn văn bài được tốt hơn.

Hướng dẫn soạn bài Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng giúp bạn nắm vững kiến thức và trả lời tốt nhất các câu hỏi trong trang 164 và 165 SGK Ngữ Văn 6 tập 1.

Tác giả Hồ Nguyên Trừng

Hồ Nguyên Trừng (1374-1446) tự Mạnh Nguyên, biệt hiệu Nam Ông, người Diễn Châu, Nghệ An, con trưởng của Hồ Quý Ly, làm quan dưới triều vua cha, từng hăng hái chống giặc Minh xâm lược, bị giặc Minh bắt (cùng cha, em và cháu) đem về Trung Quốc. Nhờ có tài chế tạo vũ khí (súng thần) nên ông được làm quan trong triều nhà Minh tới chức Thượng thư. Ông mất tại Trung Quốc.

Soạn bài Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng chi tiết

Phần bài soạn chi tiết giúp các em tham khảo và nắm các ý chính để hoàn thành bài soạn của mình.

Bài 1 trang 164 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Hãy kể ra những chi tiết nói về nhân vật Thái y lệnh họ Phạm. Từ đó :

a) Trả lời các câu hỏi sau :

– Vị Thái y lệnh là người thế nào ?

– Trong những hành động của ông, điều gì làm em cảm phục nhất và suy nghĩ nhiều nhất ?

b) Phân tích, bình luận lời đối thoại của vị Thái y với quan Trung sứ : “Ngài đáp : Tôi có mắc tội … tôi xin chịu tội”.

a) Truyện kể về Phạm Bân – một lương y chân chính, nhân đức. Ông không những đã đem hết của cải trong nhà ra mua các loại thuốc tốt và tích trữ thóc gạo, chữa trị, cấp cơm cháo cho kẻ tật bệnh cơ khổ mà còn dựng nhà cho những người đói khát và bệnh tật, cứu sống hơn nghìn người.

b) Trong hoàn cảnh cụ thể, ông không ngại nguy hiểm đến tính mạng, đi chữa cho người đàn bà bệnh nặng trước, cho quý nhân ở trong cung sau, không ngại mắc tội với Trần Anh Vương. Bởi thế, ông đã không bị mắng mà còn được Trần Anh Vương khen ngợi.

Việc Thái y lệnh từ chối vào cung, đi khám và chữa cho người bệnh nặng trước, bất chấp lời đe doạ của quan Trung sứ thật đáng cảm phục. Với ông, việc cứu cho người bệnh nặng phải được đặt lên hàng đầu; còn sự nguy hiểm cho bản thân, Thái y lệnh tự chịu trách nhiệm, ông hi vọng là Vương sẽ hiểu và tha thứ. Ông đã dám nhận phần nguy hiểm về mình để cứu người bệnh, không vin cớ “trọn đạo làm tôi” để bỏ mặc người bệnh.

Bài 2 trang 165 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Trước cách xử sự của vị Thái y lệnh, thái độ của Trần Anh Vương diễn biến như thế nào ? Qua đó, nhân cách của Trần Anh Vương được thể hiện ra sao ?

   Trước cách xử sự của Thái y lệnh, thái độ của Trần Anh Vương từ chỗ quở trách, chuyển sang mừng rỡ, khen ngợi: “Người thật là bậc lương y chân chính, đã giỏi về nghề nghiệp lại có lòng nhân đức, thương xót con đỏ của ta, thật xứng với lòng ta mong mỏi”. Sự việc này cho thấy: Trần Anh Vương là một người sáng suốt, rộng lượng. Đồng thời, những người làm nghề y hôm nay và mai sau đọc truyện này có thể rút ra cho mình những bài học bổ ích về lòng tận tuỵ thương yêu, ý thức cứu người như cứu mình, cần ưu tiên chữa trị người bệnh nặng – bất kể địa vị của họ như thế nào.

Bài 3 trang 165 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Qua câu chuyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng có thể rút ra cho những người làm nghề y hôm nay và mai sau bài học gì ?

Qua câu chuyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng có thể rút ra cho những người làm nghề y hôm nay và mai sau sau bài học: Một thầy thuốc giỏi không phải là người chỉ có tài chữa bệnh mà quan trọng hơn là phải có lòng yêu thương sâu sắc và quyết tâm hết mức để cứu chữa cho người bệnh.

Bài 4 trang 165 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Hãy so sánh nội dụng y đức được thể hiện ở văn bản Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng với văn bản kể về Tuệ Tĩnh (trang 44).

   So với câu chuyện về Tuệ Tĩnh, truyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng tuy có một vài chi tiết khác nhau nhưng đều khắc hoạ nổi bật
hình ảnh của một vị lương y chân chính, hết lòng vì người bệnh. Trong cả hai trường hợp, người nào bệnh nặng cần giúp thì được ưu tiên chữa trước, khi cứu giúp người bệnh không mong trả ơn. Tuy nhiên, truyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng còn có tình huống vị lương y bị đặt trong hoàn cảnh ngặt nghèo hơn do trái lệnh vua có thể nguy hại đến tính mạng nhưng ông vẫn kiên quyết đặt nhiệm vụ cứu sống người bệnh lên trên hết.

lá

Soạn bài Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng ngắn nhất

Ở nội dung dưới đây, chúng tôi gửi đến các bạn những phương thức trả lời khác nhau cho từng câu hỏi:

Câu 1 (trang 164 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Phương thức 1

Các chi tiết về thái y lệnh:

+ Người họ Phạm, huý là Bân, có nghề y gia truyền, giữ chức thái y lệnh để phụng sự Trần Anh Vương.

+ Không tiếc tiền bạc, của cải để tích trữ thuốc tốt và thóc gạo, lương thực để chữa bệnh và cứu giúp dân nghèo.

+ Hết lòng chữa bệnh, đặt người bệnh nguy cấp lên trên hết

a/

– Vị lương y là người có địa vị trong xã hội và giỏi về chuyên môn, có đức thương người không vụ lợi

– Trong những hành động của ông, chi tiết ông bất chấp tội kháng chỉ để đi cứu người có bệnh nguy cấp trước thể hiện đức độ của ông

b/

– “Ngài đáp: Tôi có mắc tội … tôi xin chịu tội” cho thấy đức độ của người thầy thuốc được đặt lên hàng đầu, ông hết lòng vì bệnh nhân, bất chấp nguy hiểm tính mạng

Phương thức 2

– Các chi tiết về thái y lệnh:

+ Đem hết của cải trong nhà ra mua thuốc, thóc gạo để giúp đỡ người nghèo khổ.

+ Dựng nhà cho người đói khát và cứu sống hàng nghìn người.

+ Đi chữa cho người bệnh nặng trước, cho quý nhân ở cung sau, không ngại mắc tội với Trần Anh Vương.

+ Được Trần Anh Vương khen.

⇒ Thái y lệnh là người đức độ, có tấm lòng yêu thương người bệnh,luôn hướng đến người bệnh, không ngại nguy hiểm đến tính mạng mình.

– Chi tiết khiến ta cảm phục nhất chính là chi tiết thái y lệnh từ chối vào cung, đi khám cho người bệnh nặng trước, bất chấp cả lời đe dọa.

⇒ Với thái y lệnh, cứu chữa cho bệnh nhân là quan trọng nhất, còn với nguy hiểm của bản thân nó chỉ là thứ yếu.

b) -“Ngài đáp: Tôi có mắc tội … tôi xin chịu tội” ⇒cho thấy tinh thần chịu trách nhiệm của mình trước uy quyền, tính mạng của bệnh nhân luôn đặt lên hàng đầu.

Phương thức 3

a. Trả lời các câu hỏi sau:

– Những chi tiết nói về nhân vật Thái y lệnh họ Phạm:

+, Đem hết của cải ra mua thuốc, tích trữ thóc gạo để vừa nuôi ăn, vừa chữa bệnh cho người nghèo khổ.

+, Không quản ngại những người bệnh có dầm dề máu mủ.

+, Cứu sống hơn ngàn người trong năm đói kém.

+, Đi chữa bệnh cho dân thường trước rồi mới chữa đến vua.

– Vị Thái y lệnh là người: hết lòng vì người bệnh, lương y như từ mẫu.

– Trong những hành động của ông, điều làm em cảm phục nhất là Thái y nhận đi chữa bệnh cho người dân thường nhưng nguy kịch trước rồi mới đi chữa bệnh cho vua.

b. Phân tích, bình luận lời đối thoại: “Ngài đáp: Tôi có mắc tội…tôi xin chịu”.

Đây là lời đối đáp vừa khiêm nhường vừa thấm thía lí tình: cứu người dân thường lâm bệnh nguy cấp, nếu không cứu ngay thì chết, tính mệnh của người bệnh còn quan trọng hơn tính mạng của bản thân thầy thuốc.

Câu 2 (trang 165 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Phương thức 1

– Sự thay đổi của Trần Anh Vương: Từ quở trách → mừng rỡ → khen ngợi:” Người thật là bậc lương ý chân chính, đã giỏi nghề nghiệp lại còn có lòng nhân đức, thương xót con đỏ của ta”

⇒ Trần Anh Vương là người sáng suốt, rộng lượng.

Phương thức 2

– Thái độ Trần Anh Vương: Từ quở trách → mừng rỡ → khen ngợi

⇒ Trần Anh Vương là vị vua anh minh sáng suốt

Phương thức 3

* Trước cách xử sự của vị Thái y lệnh, thái độ của Trần Anh Vương diễn biến như thế nào? Qua đó, nhân cách của    Trần Anh Vương được thể hiện ra sao?

Nhà vua lúc đầu tức giận nhưng sau khi nghe Thái y lệnh nói rõ đầu đuôi câu chuyện thì đã hết giận và ca ngợi  Thái y lệnh. Điều đó chứng tỏ răng Trần Anh Vương là một ông vua thương dân, có lòng nhân đức.

Câu 3 (trang 165 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Phương thức 1

Qua câu chuyện “Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng” có thể rút ra cho những người làm nghề y hôm nay và mai sau bài học gì?

Người làm thầy thuốc cần phải trước hết cần trau dồi kiến thức, giữ gìn và luôn luôn phải giữ lương tâm nghề nghiệp trong sáng như từ mẫu, không được bên trọng bên khinh, bên cứu giúp, bên thờ ơ. Ngoài ra, phải hiểu rộng, biết nhiều, tu luyện chuyên môn cho giỏi. Vì nghề y là nghề chữa bệnh cứu người.

Phương thức 2

– Bài học rút ra cho người làm nghề y

+ Rèn luyện chuyên môn giỏi

+ Có y đức, giàu lòng nhân ái, hết lòng vì bệnh nhân

+ Đặt sức khỏe tính mạng người bệnh lên hàng đầu

Phương thức 3

– Bài học rút ra từ Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng

+ Thương yêu giúp đỡ người bệnh nghèo

+ Ưu tiên cho bệnh nặng trước, bất kể địa vị của họ như thế nào

+ Một người thầy thuốc giỏi là khi đặt tính mạnh bệnh nhân lên hàng đầu.

Câu 4 (trang 165 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Phương thức 1

– Cả hai câu chuyện về hai người thầy thuốc đều thể hiện y đức tốt đẹp của họ với quan điểm giúp đỡ hết lòng vì bệnh nhân, không sợ uy quyền.

Phương thức 2

So sánh nội dung y đức được thể hiện ở văn bản “Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng” với văn bản kể về Tuệ Tĩnh.

Cả 2 văn bản đều biểu dương y đức cao đẹp của người thầy thuốc trước những quyền lực của xã hội.

Tuy nhiên, so với truyện về Tuệ Tĩnh thì truyện “Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng”  nội dung y đức được kể cụ thể và phong phú, sâu sắc hơn.

+ Với Thái y lệnh họ Phạm, ngoài câu chuyện nhà vua cho quan trung sứ gọi vào cung chữa bệnh cho vị quý nhân, còn có những chuyện trước sau còn truyện về Tuệ Tĩnh chỉ kể về cách xử sự của ông khi có con nhà quý tộc đến mời chữa bệnh.

+ Tình huống gay cấn xảy ra đối với Thái y lệnh cũng gay gắt so với Tuệ Tĩnh: vì Thái y là đụng độ với cả vua còn ở Tuệ Tĩnh mới chỉ đụng độ đến người có chức cao hơn.

+ Cuộc đụng độ trực tiếp của Thái y lệnh với vị quan trung sứ gay gắt hơn rất nhiều so với Tuệ Tĩnh và con nhà quý tộc.

Phương thức 3

Tiêu chí so sánh Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng Thầy Tuệ Tĩnh
Giống nhau

– Người bệnh nặng thì ưu tiên chữa trước dù đến trước hay sau.

– Giúp đỡ người bệnh không mong trả ơn.

– Không sợ uy quyền

Khác nhau   Dù nguy hiểm đến tính mạng, nhưng vẫn đặt nhiệm vụ cứu sống người bệnh lên hàng đầu.

Soạn bài Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng luyện tập

1. Một bậc lương y chân chính theo mong mỏi của Trần Anh Vương phải như thế nào ? Hãy so sánh nội dung đó với nội dung trong lời thề của Ho-pô-cờ-rát được trích ở phần Đọc thêm.

– Một bậc lương y chân chính theo mong mỏi của Trần Anh Vương phải là người giỏi nghề nghiệp, đồng thời có lòng nhân đức, thương xót dân nghèo. Lòng nhân đức của Thái y lệnh không chỉ thể hiện trong việc cứu người đàn bà nguy kịch mà còn thể hiện ở việc ông cấp cơm cháo, chữa trị cho người cơ khổ, cứu sống hơn ngàn người trong năm đói kém, dịch bệnh.

– Nội dung đó cũng có phần giống như trong lời thế của Hi-pô-cờ-rát ở việc săn sóc miễn phí cho người nghèo, nhưng có nhấn mạnh hơn đến yếu tố giỏi nghề nghiệp.

2. Nhan đề văn bản này nguyên văn chữ Hán là Y thiện dụng tâm (y : chữa bệnh, thầy thuốc ; thiện : giỏi, tốt, lành ; dụng : dùng, đem dùng ; tâm : lòng, tấm lòng). Có sách dịch nhan đề trên là Thầy thuốc giỏi ở tấm lòng, ở đây dịch : Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng. Vậy có gì khác nhau ? Em tán thành cách nào ? Lí do ?

Nhan đề có từ “cốt nhất” hay và sâu sắc hơn vì nhấn mạnh tầm quan trọng của lương y và đức độ người thầy thuốc.

Tổng kết

Với hình thức ghi chép chuyện thật, trong đó biết xoáy vào một tình huống gay cấn để tính cách nhân vật được bộc lộ rõ nét, truyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng ca ngợi phẩm chất cao quý của vị Thái y lệnh họ Phạm : không chỉ có tài chữa bệnh mà quan trọng hơn là có lòng thương yêu và quyết tâm cứu sống người bệnh tới mức không sợ quyền uy, không sợ mang va vào thân.

lá

Chúc các em soạn bài Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng tốt và đừng quên tham khảo nhiều bài soạn văn 6 khác tại Tuyển Sinh AZ để học tốt hơn môn Ngữ Văn lớp 6.